NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THẢ RÙA CON

thả rùa về biển

Mùa rùa đẻ trứng và rùa con nở đã đến, nếu có dịp ra thăm Côn Đảo và được xem thả rùa con về biển, các bạn cần lưu ý những điều sau:

thả rùa về biển

thả rùa về biển

thả rùa về biển

❌ 1. KHÔNG CHẠM VÀO RÙA CON

Bạn không nên chạm/ cầm rùa con trên tay vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sống sót của các bé. Rùa con sẽ “ghi nhớ” (imprint) bãi biển mà chúng đã được sinh ra và sẽ quay lại đây sau 30 năm để sinh sản. Dầu từ tay bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Nếu bạn giữ rùa quá mạnh tay, bạn sẽ làm vỡ những nốt trắng trên bụng các bé rùa, đây là nơi chúng dự trữ thức ăn cho 3 ngày đầu tiên trong đời.

❌ 2. Thả rùa trên cát

Bạn sẽ từ từ đổ rổ chứa rùa con ra bãi cát, không thả trên mặt nước. Việc bò từ từ đến biển là một phần trong quá trình ghi nhớ, và giúp tăng khả năng sinh tồn của rùa con.

❌ 3. Thời điểm thả rùa

Để bảo đảm an toàn cho rùa con, nên thả rùa vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hoặc buổi tối muộn, điều này giúp bảo vệ rùa khỏi các vật săn mồi, và cũng là thời điểm mà rùa con thường tự bò ra khỏi tổ. Để hỗ trợ cho rùa ra biển, thường rùa con sẽ được thả khi thủy triều đang dâng cao hoặc đang rút xuống.

❌4. Không ánh sáng nhân tạo

Bạn có biết rùa con có thể đi lạc hướng? Chúng sẽ chết nếu không ra được đến đại dương. Ánh đèn sáng/ đèn flash sẽ làm rùa con mất phương hướng, chúng mất nhiều thời gian để xuống biển hơn, hao phí nhiều năng lượng dự trữ hơn, và có thể chết/ giảm khả năng sống sót.

Sinh ra từ bãi cát

Rồi tiến về biển khơi

30 năm cuộc đời

Lại tìm về bãi cát…

Rùa con luôn khao khát

Quay lại nơi bắt đầu

Dù có ở nơi đâu

Luôn nhớ về đất mẹ

Một chu kỳ sinh đẻ

Lại nối tiếp bắt đầu

Dù có nhiều đớn đau

Dù có bao vất vả…

P/s: đến bây giờ khả năng ghi nhớ và trở về đúng nơi sinh ra của rùa con sau hành trình vạn dặm dưới biển khơi vẫn là 1 bí mật kỳ thú chưa thể lý giải!

Thuê xe máy côn đảo liên hệ ngay với:

https://thuexemaycondao.vn/

8 thoughts on “NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THẢ RÙA CON

  1. bursa escort says:

    Glory to God who knows the end from the beginning! You were definitely called to the world; your words, teachings and success are a constant propeller to us and we know the world is so blessed to have you answer this call of God at such a time as this. I love this family of God! #CTC Carmel Gris Quentin

  2. erotik says:

    Heya i am for the primary time here. I came across this board and I in finding It really useful & it helped me out much. I hope to give one thing back and help others such as you helped me. Merrill Pren Inez

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *